Trang chủ » Giới thiệu » SCRATCH LÀ GÌ?

SCRATCH LÀ GÌ?

Thứ hai, 16.05.2016
   


Scratch là gì?

Scratch là tên gọi của một loại ngôn ngữ lập trình dành cho các em học sinh trong độ tuổi từ 8 - 16 tuổi.


Ngôn ngữ lập trình Scratch được phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, sản phẩm liền tay qua đó các em có thể tạo ra các chương trình trên máy tính tương tự như các ngôn ngữ lập trình khác.


Khi sử dụng Scratch, thay vì phải viết những dòng lệnh phức tạp dễ gặp lỗi thì ở đây bạn chỉ cần kéo và thả các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một "kịch bản" điều khiển các đối tượng của chương trình.

Cũng chính vì vậy mà các em học sinh vừa có thể tiếp xúc với các khái niệm cơ bản của lập trình tạo nền tảng cho việc học các ngôn ngữ lập trình khác, vừa có thể thực hành ngay tại chỗ với những ý tưởng của bản thân giúp phát triển khả năng sáng tạo và tư duy giải quyết vấn đề.Hơn nữa, với Scratch nâng cấp, người dùng có thể lập trình cho các thiết bị ngoại vi hay robot thực hiện theo ý của mình.

 

 

Học Scratch có lợi ích gì đối với sự phát triển tính cách và trí tuệ của người học ?

Các chuyên gia giảng dạy lập trình Scratch đã chỉ ra một số lợi ích mà scratch mang lại cho người học như sau:

Theo chính tác giả Scratch, giáo sư Mitchel Resnick đã chia sẻ:

“Khi học lập trình Scratch, trẻ em học được những nguyên lý cơ bản của việc thiết kế, học được cách thử nghiệm ý tưởng mới, học được cách phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản, học được cách hợp tác với người khác để thực hiện dự án, học được cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không được như ý, tập được tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn. Ngày nay, đó không chỉ là những kỹ năng cần thiết cho việc lập trình, mà còn cần thiết cho nhiều hoạt động khác.”