Trang chủ » Tin tức » Lập trình Scratch

Lập trình Scratch

Thứ năm, 18.10.2018
Ngày nay, khi mà cả thế giới đang xoay mình để chuyển sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên 4.0 đánh dấu sự phát triển của robot và trí tuệ nhân tạo. Chính vì vậy mà các chính quyền đã và đang phổ biến các kiến thức công nghệ vào giáo dục để chuẩn bị đội ngũ tri thức sẵn sàng tiếp đón kỷ nguyên mới. Và bộ môn đã và đang được cả thế giới giảng dạy đó là bộ môn lập trình cho trẻ em

Công nghệ 4.0

Trong khi các nước trên thế giới đã và đang thay đổi nền giáo dục từ những năm 2008 và biến bộ môn lập trình trở thành môn học chính quy tại các trường từ mầm non tới phổ thông, thì tại Việt Nam, các hội nghị và hội thảo cũng đã và đang được tiến hành, mục đích để cải cách giáo dục và chuẩn bị những hành trang cho các em học sinh để bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, hầu hết các bậc phụ huynh đều chưa biết đến bộ môn này, hoặc khi nghe tới lập trình đều nghĩ rằng đó là một bộ môn rất khó, và không phù hợp với các em học sinh ở độ tuổi tiểu học, đó là quan niệm cực kỳ sai lầm. 

Vậy lập trình là gì?  Tại sao cần học lập trình? Và liệu các em học sinh có thể học được hay không?

Đó là câu hỏi khá nhiều các bậc phụ huynh đặt ra và trong bài viết này, Học viện Vietstem sẽ giải thích để các bạn hiểu hơn về bộ môn lập trình này cũng như phân tích để cách bạn biết được tại sao bộ môn này lại được áp dụng vào giáo dục.

Lập trình là gì?

 • Lập trình về cơ bản là chỉ cho máy tính biết rằng nó cần phải làm gì cho bạn

Lập trình có khó không?

 • Học lập trình rất dễ, có chỉ giống như học các kỹ năng đọc và viết.

Mark zuckerberg (đồng sáng lập của Facebook): “Một trong những quan niệm sai lầm nhất về khoa học máy tính chính là muốn lập trình bạn phải học rất nhiều lý thuyết trước khi thực hành”. Thực tế nó rất đơn giản và thấy ngay kết quả

Jack (nhà sáng lập Twitter): Học lập trình không phải để am hiểu tường tận mọi khía cạnh của khoa học máy tính hay cố gắng thông thạo mọi quy tắc hay công thức.

 

Bronwen (chuyên gia kỹ thuật tại Valve) Bạn không cần phải là một thiên tài thì mới học được lập trình, liệu có phải chỉ có thiên tài thì mới biết đọc không?

Tại sao cần học lập trình?

 • Mang lại rất nhiều lợi ích cho các em như kích thích tư duy logic, sáng tạo, giúp các em làm chủ công nghệ, phát triển các kỹ năng cần thiết như làm việc nhóm hay kỹ năng thuyết trình khi giới thiệu sản phẩm của mình.

Theo giáo sư Mitchel Resnick đã chia sẻ:

“Khi học lập trình Scratch, trẻ em học được những nguyên lý cơ bản của việc thiết kế, học được cách thử nghiệm ý tưởng mới, học được cách phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản, học được cách hợp tác với người khác để thực hiện dự án, học được cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không được như ý, tập được tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn. Ngày nay, đó không chỉ là những kỹ năng cần thiết cho việc lập trình, mà còn cần thiết cho nhiều hoạt động khác.”

 • Được cả thế giới hưởng ứng, đặc biệt là các doanh nhân thành đạt

Hầu hết các doanh nhân thành đạt trên thế giới đều ủng hộ phong trào học lập trình sớm và hầu hết họ đều được học lập trình từ sớm

Steve Jobs (cựu tổng giám đốc điều hành Apple): “Mọi người đều nên học cách lập trình máy tính vì nó dạy bạn cách tư duy.”

BillGate: (Chủ tịch Microsoft – đã từng là doanh nhân giàu nhất thế giới): "Tôi học lập trình khi tôi 13 tuổi"

 

Mark zuckerberg (đồng sáng lập của Facebook): ”Tôi tiếp xúc với lập trình khi tôi lớp 6"

Jack (nhà sáng lập Twitter): Bố mẹ đã mua cho tôi máy tính khi tôi 8 tuổi, học lập trình không phải để am hiểu tường tận mọi khía cạnh của khoa học máy tính hay cố gắng thông thạo mọi quy tắc hay công thức.

Sẽ là bộ môn có trong chương trình chính quy

 • Trong năm 2019 sắp tới, chương trình giáo dục tin học cua bộ giáo dục dự kiến sẽ đưa lập trình vào để giảng dạy từ tiểu học.

Là nhu cầu và kỹ năng cơ bản của thời đại

Chúng ta đang ở thời đại mà tất cả đều cần dùng tới công nghệ, từ liên lạc cho tới giao dịch ngân hàng, lưu trữ thông tin….Có thể nói máy tính hiện diện trong mọi ngành nghề trong ngành xây dựng, trong nông nghiệp, trong lĩnh vực giải trí, ngành sản xuất dây chuyền,… có thể nói là toàn bộ các lĩnh vực, nhưng hầu hết mọi người đều không biết đọchay viết lệnh (code) để điều khiển máy tính.

Trong vòng hơn 10 năm tới, sẽ có khoảng 1.4 triệu việc làm trong lĩnh vực khoa học máy tính và chỉ có 400 nghìn nhân lực đủ chất lượng. Như vậy còn thiếu hụt tới 1 triệu nhân lực (con số thống kê năm 2013 bởi hour of code)

Lập trình là xu thế toàn cầu:

Chính vì những lợi ích, và cũng là nhu cầu của thời đại mà chính quyền các nước trên thế giới hiện nay đã và đang thay đổi và đưa lập trình trở thành bộ môn chính quy trong giáo dục như Mỹ, Nhật Bản, Israel, Anh….

Từ năm 2000, lập trình là môn học bắt buộc tại các trường trung học ở Israel. Năm 2014, chính phủ Anh công bố chương trình dậy lập trình bắt buộc cho học sinh từ 5 tuổi. Tháng 1/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào chương trình đào tạo ngành khoa học máy tính cho học sinh Mỹ. Google và nhiều doanh nghiệp IT sẽ cùng hợp tác để mở các chương trình dậy lập trình miễn phí cho học sinh phổ thông

Bởi vậy, lập trình không hề khó, nó còn là môn học rất cần thiết trong hiện tại và đặc biệt quan trọng trong tương lai như kỹ năng đọc và viết. Vậy câu hỏi đặt ra là có những ngôn ngữ lập trình nào? Và nên học ngôn ngữ lập trình nào trước?

 

Các ngôn ngữ và ứng dụng học lập trình

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình từ đơn giản đến phức tạp như Kodu, Scratch, C++, Java, Python, Ruby…. Tuy nhiên không phải ngôn ngữ nào cũng phù hợp để giảng dạy cho các em. Các em từ 6 – 9 tuổi, trong độ tuổi này các em còn mải chơi cũng như khám phá thế giới, do đó hình thức học sẽ cần lồng ghép giữa học và chơi để các em cảm thấy hứng thú và không chán.

Một số ứng dụng lập trình từ 6 - 9 tuổi

 1. Scratch JR
 2. Light bot
 3. Algorithm City
 4. Robotizen
 5. Connect the dots
 6. Codea pillar

Còn với độ tuổi từ 8 đến 15 tuổi, ở độ tuổi này các em đã có nhận thức và tư duy của riêng mình, nên hình thức vừa học vừa chơi sẽ không còn phù hợp nữa. Với độ tuổi này phụ huynh nên chọn các ngôn ngữ lập trình trực quan và dễ hiểu cho con, vì nhận thức của các em chưa đủ để học các ngôn ngữ lập trình bậc cao.

Một số ngôn ngữ và hình thức lập trình từ 8 tuổi trở lên

 1. Scratch
 2. Tynker
 3. Kodu
 4. App Inventor
 5. Lập trình robot

Đối với các bạn chưa tiếp xúc với lập trình sẽ nên tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình Scratch trước tiên để biết được nền tảng cũng như các kiến thức cơ bản về lập trình.

Lập trình Scratch

Scratch là ngôn ngữ lập trình dạng trực quan, các em nhỏ sẽ học cách tự tạo ra những dự án của riêng mình, bằng cách kéo và ghép các khối lệnh sau đó ghép chúng lại với nhau thành một đoạn, trong lập trình gọi là mã lệnh. Và khi đoạn mã lệnh đó chạy thì các nhân vật sẽ hoạt động theo yêu cầu có trong đoạn mã lệnh mà các em đã tạo ra đó. Cũng chính vì vậy mà các em vừa có thể tiếp xúc với các khái niệm cơ bản của lập trình tạo nền tảng cho việc học các ngôn ngữ lập trình khác, vừa có thể thực hành ngay tại chỗ với những ý tưởng của bản thân giúp phát triển khả năng sáng tạo và tư duy giải quyết vấn đề.

Tham khảo thêm các khóa học Miễn phí

Lập trình Robot

Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng có thể hướng các em học lập trình robot. Với hình thức học này, các em sẽ thấy được ngay kết quả thực tế chạy trực tiếp trên robot như thế nào, cũng như cách robot hoạt động và các bộ phần, các module điện tử trên robot có chức năng gì. Ngôn ngữ lập trình robot là ngôn ngữ được nâng cấp dựa trên Scratch, do đó giao diện và cách thức lập trình cũng tương tự Scratch. Tuy nhiên vì đây là khóa học lập trình cho robot, do đó điều kiện đi kèm khi học đó là các bạn sẽ cần có robot để học tập. Tìm hiểu thêm các robot hỗ trợ học tập.

Có thể nói Scratch là ngôn ngữ thiết kế dành riêng cho các em nhỏ từ 8 tuổi trở lên vì tính trực quan cũng như dể hiểu của nó để các em bước đầu làm quen với các kiến thức về lập trình cũng như học được cách tư duy và sáng tạo ra những sản phẩm của riêng mình.

Lập trình có nhiều lợi ích như vậy, hay như vậy và đặc biệt cần thiết như vậy, thì tại sao chúng ta không để các em tiếp xúc và học tập nó sớm hơn, để các em có những kiến thức cơ bản và cần thiết trong tương lai của các em. Còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh tay đăng ký để nhận tư vấn về môn học cũng như các khóa học và công cụ hỗ trợ học tập qua:

website: http://www.daylaptrinh.net

hotline: 02433 824 666 hoặc 0963 107 887

hoặc gửi email tới địa chỉ: hotro.daylaptrinh.net@gmail.com

Học viện luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi nơi mọi lúc ngay khi bạn cần. Hãy là những phụ huynh thông thái để con mình không bị tụt hậu và cho con được tiếp xúc với những kiến thức nền tảng của thời đại công nghệ 4.0.