Trang chủ » Tin tức » Nghề code lên ngôi, lớp học lập trình dành cho nữ sinh ở Afghanistan đã tốt nghiệp khóa đầu tiên

Nghề code lên ngôi, lớp học lập trình dành cho nữ sinh ở Afghanistan đã tốt nghiệp khóa đầu tiên

Thứ sáu, 17.03.2017
Khi bắt đầu lớp học lập trình mới ở Herat, Afghanistan 1 năm trước, nhiều nữ sinh chưa từng biết online là gì. Một số em chưa sử dụng máy tính bao giờ. Đến nay, họ đã có thể viết Javascript.

Ngôi trường có tên “Code to Inspire” là trường học lập trình dành cho nữ sinh đầu tiên ở Afghanistan. Lớp học có 50 sinh viên, ở độ tuổi từ 14 đến 25, vừa tốt nghiệp.

Fereshteh Forough, nhà sáng lập của “Code to Inspire” cho biết cô từng bị quấy rầy khi còn là một sinh viên khoa học máy tính ở trường cao đẳng và nhận ra nền văn hóa nam giới thống trị ở Afghanistan – nơi phụ nữ không được khuyến khích tham gia các lớp học về lập trình.

 

 

 

“Tôi nhận thấy hầu hết nữ giới không được chào đón ở các lớp học này. Khi bạn không được chào đón và tham gia vào các tiết học thực hành, bạn sẽ không đủ kỹ năng cho công việc sau này. Bạn cần phải biết công nghệ chính là thực hành để tích lũy kinh nghiệm càng nhiều càng tốt”, nhà sáng lập 29 tuổi cho biết.

Do không được đầu tư bài bản lại bị phân biệt đối xử nên những nữ sinh dù tốt nghiệp với tấm bằng khoa học máy tính thường khó xin việc trong lĩnh vực công nghệ ở Afghanistan. Vì thế, rất ít phụ nữ lựa chọn ngành học này.

Tuy nhiên, Forough nhận ra rằng lập trình có thể là công việc lý tưởng cho phụ nữ Afghanistan – những người thường không thể đi làm bởi gia đình họ cho rằng việc đi đến chỗ làm việc sẽ không an toàn. Ở Afghanistan chỉ có khoảng 16% phụ nữ có việc làm, thấp hơn rất nhiều so với con số 72% ở các nước có thu nhập thấp khác. Và lập trình có thể thay đổi thực trạng này.

 

 

 

“Thứ duy nhất bạn cần là một chiếc máy vi tính có nối mạng Internet, cùng với kỹ năng lập trình. Bạn có thể làm việc online tại nhà, và bạn sẽ được trả lương online”, Fereshteh Forough nói.

Cô nhận ra rằng phụ nữ cần một nơi làm việc an toàn. Ở Afghanistan, hầu hết các hộ gia đình đều không nối mạng Internet và các sinh viên nữ sẽ phải đến tiệm café để kết nối Internet – nơi họ rất dễ bị quấy rối.

Tại Code to Inspire có một tầng làm việc chung cho phép sinh viên kết nối mạng Internet miễn phí với laptop và các nữ sinh có thể tập trung làm việc cả ngày mà không lo lắng đến sự quấy rối của các nam sinh.

“Nơi đó chỉ dành cho nữ giới và một khi đến đó, bạn sẽ cảm thấy cực kì an toàn. Đó không phải là một môi trường để bạn cảm thấy áp lực, bị đe dọa hay đối mặt với quấy rối”, Forough chia sẻ.

Khi ngôi trường này bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2015, một trong những khó khăn đầu tiên họ phải đối mặt là giải thích cho các sinh viên hiểu lộ trình sẽ học những gì.

 

 

 

“Rất nhiều nữ sinh chưa biết gì về lập trình. Chúng tôi có những sinh viên chưa từng đụng vào máy tính. Họ không biết bàn phím hay chuột dùng để làm gì. Vì vậy rất khó để họ có thể tưởng tượng sẽ làm gì với môn lập trình”, nhà sáng lập 29 tuổi cho biết.

Trong những tháng đầu, các sinh viên có ít kinh nghiệm nhất sẽ được học từ khái niệm cơ bản; chẳng hạn như cách để sử dụng máy vi tính, các để lập tài khoản Facebook và email, cách đăng tweet; sau đó họ mới được học về HTML. Thậm chí một vài sinh viên đã có thể viết ứng dụng.

Dự kiến trong vài năm tới, Code to Inspire sẽ lên kế hoạch giúp sinh viên tiếp tục cải thiện kỹ năng lập trình và tham gia vào các dự án được trả lương. Forough muốn phát triển khuôn viên trường học ở Heart, mở trường mới ở các thành phố khác của Afghanistan, thậm chí làm việc với các đối tác để xây dựng trường học ở Trung Đông hoặc châu Phi – những nơi mà phụ nữ vẫn chưa được tiếp cận cơ hội học tập và nghề nghiệp như Afghanistan.

Theo Genk.vn.

Tags