Trang chủ » Tin tức » Robot mbot

Robot mbot

Thứ ba, 29.08.2017
 Mbot là robot được phát triển theo mô hình giáo dục STEM, ứng dụng tích hợp các lý thuyết về Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật và Toán Học vào thực tế thông qua hoạt động lắp ráp và lập trình robot. Ngoài việc phục vụ cho nhu cầu học tập, mbot cũng là một món đồ giải trí thông minh và hấp dẫn.  

Các bộ phận và thông số kỹ thuật


Mbot được tạo thành từ các bộ phận sau:

 Bạn sẽ có một con mbot hoàn chỉnh chỉ với 10 phút nắp ráp các bộ phận. Công việc này cũng là một trải nghiệm khá thú vị.

 

 


Tham khảo bảng báo giá chi tiết các linh kiện

  • Blutooth Module: Bạn sẽ không cần dây kết nối giữa điện thoại hay máy tính mà sẽ sử dụng Blutooth để truyền dữ liệu điều khiển mbot.
  • Wireless Module: sử dụng sóng wifi để truyền dữ liệu điều khiển mbot, thiết kế đặc biệt dành cho các hoạt động nhóm (sử dụng trong các lớp học)
  • mCore: là một bo mạch Auduino Uno an toàn và dễ sử dụng. Nó tích hợp thêm nhiều module khác như cảm biến ánh sáng, đèn LED RGB, cảm biến hồng ngoại ...
  • Me Utrasonic Sensor: Bộ cảm biến siêu âm dùng để đo khoảng cách và tránh vật cản từ 3 – 400cm.
  • Me Line Follower Module: Module dò đường giúp mbot tự động đi theo một khung đường có sẵn.
 
 
 


Hiện tại mbot đang có 2 phiên bản là phiên bản Bluetooth và phiên bản 2.4G (sử dụng wifi)

Sự khác biệt giữa phiên bản Bluetooth và 2.4G

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi tìm hiểu sự khác biệt giữa hai phiên bản Bluetooth và phiên bản 2.4G  hoặc bạn không thể kết nối với mbot, trước tiên hãy kiểm tra phiên bản của nó. Với mỗi phiên bản của mbot sẽ được sử dụng trong  môi trường học tập khác nhau. Mbot phiên bản Bluetooth sẽ thích hợp với việc sử dụng cá nhân trong gia đình. Nếu bạn muốn sử dụng mbot trong việc giảng dạy trên lớp, bạn nên sử dụng phiên bản 2.4G (sử dụng wifi để truyền dữ liệu), vì sóng Bluetooth sẽ bị nhiễu nếu sử dụng quá nhiều mbot trong không gian lớp học, điều đó dẫn đến việc mbot sẽ không hoạt động theo mong muốn. Với mbot phiên bản 2.4G, bạn chỉ có thể sử dụng phần mềm mblock trên Mac/PC để lập trình hoặc dùng Remote Control để điều khiển. Còn với mbot phiên bản Bluetooth, bạn có thể sử dụng phần mềm mblock để lập trình, phần mềm makeblock hoặc Remote Control để điều khiển (sẽ được giới thiệu chi tiết ở phần sau). Đây là bảng so sánh:
 

 
Phiên bản Bluetooth
Phiên bản 2.4G
Thích hợp
Người dùng cá nhân trong gia đình
Phòng học
Máy chủ
Hỗ trợ Bluetooth
Không
Ghép nối
Ghép nối Bluetooth
Có cùng một công nghệ
như kết nối của chuột không dây
Driver cần thiết
Không
Ứng dụng
Không
Kết nối
Kết nối không dây với điện thoại thông minh, máy tính bảng
và máy tính cá nhân 
quaBluetooth
Kết nối không dây với PC thông qua adapter 2.4G
Thiết bị Apple®
1) iOS 7 trở lên
2) Bluetooth®4.0 trở lên
* không bao gồm iPad®1, iPad®2, iPhone®4 hoặc thấp hơn
Không hỗ trợ
Thiết bị Android ™
1) Android ™ 2.3 trở lên
2) Bluetooth®2.0 trở lên
Không hỗ trợ


Thông số kỹ thuật
Phần mềm và lập trình
MBlock (đồ hoạ) Mac, Windows, iPad mBlocky
IDE Arduino
Input
Bộ cảm biến ánh sáng, Nút, Bộ nhận hồng ngoại, Bộ cảm biến siêu âm, Bộ cảm biến Con lắc
Output
Buzzer, LED RGB, Bộ phát hồng ngoại, hai động cơ, 4 cổng
Vi điều khiển
Dựa trên Arduino Uno
Pin
Pin Lithium 3.7V (bộ sạc trên boong) hoặc bốn Pin AA 1.5V (không bao gồm)
Kết nối không dây
Bluetooth (Phiên bản Bluetooth)
Wifi (phiên bản 2.4G)
Kích thước
17 x 13 x 9cm
Cân nặng
1034g (đã lắp ráp)
 


Sử dụng

Ngoài việc phục vụ cho nhu cầu học tập, mbot cũng là một món đồ giải trí thông minh và hấp dẫn. Cùng với các phần mềm hỗ trợ, mbot đúng là một robot hoàn hảo, học thì "chất" mà chơi thì "xịn"

App hỗ trợ học tập: Mblock

Với 2 phiên bản, một dành riêng cho Mac/PC và một dành riêng cho thoại thông minh và máy tính bảng, mblock trở thành cánh tay đắc lực và hữu hiệu trong quá trình học tập với mbot

Với phiên bản dành cho Mac/PC, mblock có giao diện giống với Scratch 2.0 , vì nó được phát triển dựa trên nền tảng lập trình Scratch và có tích hợp lập trình Arduino. Ngôn ngữ lập trình này đơn giản, mạnh mẽ và rất nhanh để học. 
 
Được xây dựng và phát triển dựa trên nhu cầu thực tế của người học, mô hình robot này có thể áp dụng trong việc giảng dạy và học tập với nhiều độ tuổi khác nhau. Với độ tuổi từ Tiểu học và Trung học cơ sở, học sinh sử dụng phần mềm lập trình kéo thả mblock để thao tác các bước lập trình. Với độ tuổi từ THPT và Đại Học hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm lập trình Arduino IDE để thực hiện chương trình như thông thường. 
Giao diện mblock trên Mac/PC


Giao diện lập trình Arduino IDE
So với mblock trên Mac/PC, mblock trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng chỉ có khối các câu lệnh dành riêng cho điều khiển mbot, các khối lệnh , , , , , , , ,   không được đi kèm. Phần lập trình Arduino cũng không tích hợp.
 
Giao diện Mblock trên máy tính bảng
 
 
 
 

App hỗ trợ giải trí: Makeblock    

 
Khác với mblock, makeblock là phần mềm hỗ trợ để điều khiển mbot hoạt động mà không cần sử dụng đến các câu lệnh. Các chức năng di chuyển, tránh vật cản, điều khiển đèn, dò đường... được lập trình sẵn. 
.

Giao diện Makeblock

Một số hoạt động giải trí với mbot: