Trang chủ » Tin tức » Tại sao việc học lập trình sớm lại quan trọng?

Tại sao việc học lập trình sớm lại quan trọng?

Thứ ba, 17.05.2016
Tiến trình số hóa đã và đang được đẩy mạnh trên toàn thế giới. Giáo dục từ lâu không còn là việc thu thập kiến thức thuần túy, giờ đây học tập bao gồm việc nhanh chóng thu thập các thông tin tin cậy, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, suy nghĩ logic, quản lý bản thân và sự linh hoạt trí óc. Những công việc trong tương lai đều đòi hỏi những kĩ năng này và đó chính là những thứ chúng ta cần phải trang bị cho trẻ trước khi chúng bước vào đời. Nhưng chúng ta làm thế nào để trẻ em có thể tiếp cận và phát triển được những kĩ năng đó?
 

 

Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology – gọi tắt là MIT)  và Tufts đã cho thấy rằng những đứa trẻ khoảng 4 tuổi đã có thể tiếp thu được những kiến thức khoa học máy tính phức tạp. Nếu trong tay bạn có chuột máy tính (mouse), bàn phím và cú pháp của ngôn ngữ lập trình thì bạn hoàn toàn có thể lập trình được. Thêm vào đó, một nghiên cứu liên quan cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ được học về khoa học máy tính có thể cải thiện những kĩ năng thiết yếu như diễn giải, yếu tố có liên quan tích cực tới khả năng đọc hiểu.

Tìm hiểu sâu hơn một chút chúng ta càng cảm thấy rằng khoa học máy tính sẽ là cánh cửa hoàn hảo hướng tới những kĩ năng của thế kỷ 21. Cách giải quyết vấn đề mang tính logic và việc suy nghĩ theo giải thuật của khoa học máy tính giúp những đứa trẻ biết tư duy về việc suy luận – một quá trình được gọi là siêu nhận thức đã được chứng minh những lợi ích có liên quan đến việc tự điều khiển, giám sát bản thân và cả việc tự học một cách độc lập.

 

Thế nhưng ngoài khoa học máy tính và lập trình, cũng có nhiều cách khác để dạy trẻ về các khái niệm, như là việc giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Tuy nhiên, khoa học máy tính dạy cho trẻ tất cả những khái niệm mà chúng ta đã đề cập ở trên, và một lợi ích to lớn nữa đó là giúp những đứa trẻ từ những người tiếp thu một cách thụ động trở thành những người chủ động tạo ra công nghệ (Thay vì để con ngồi ở nhà chơi điện tử, hãy cho con học lập trình để tạo ra những sản phẩm cho riêng mình). Điều này có nghĩa là bất kể một đứa trẻ có những khả năng gì, sự hiểu biết về khoa học máy tính sẽ giúp chúng hoàn thiện những khả năng đó, vượt qua những gì chúng có thể tự mình đạt được.

Vậy, liệu chúng ta có muốn trẻ em học về khoa học máy tính và lập trình ở độ tuổi sớm nhất có thể không? Chúng tôi nghĩ chắc chắn là có. Tại daylaptrinh.net Chúng tôi dành rất nhiều thời gian nghiên cứu tư duy, tâm lý trẻ nhỏ để thay đổi, áp dụng những phương pháp và nội dung học tập phù hợp nhất với từng độ tuổi . Và sau cùng, chúng tôi mong muốn những kĩ năng ấy sẽ giúp trẻ có được lợi thế trong một thế giới đầy cạnh tranh, các em có thể tạo ra những thứ thực sự có ích cho bản thân và cộng đồng.