Đề thi THT Hà Tĩnh 2020 khối tiểu học (Scratch) – Một đề thi hay vừa sức, thực tế và thời sự

Like Tweet Pin it Share Share Email

Mới đây đề thi tin học trẻ Tình Hà tĩnh năm 2020 bảng A – Tiểi học – Lập trình Scratch đã nhận được rất nhiều đánh giá trên cộng đồng mạng như đề thi hay, đề thi vừa sức, đề thi mang tính thời sự. Chúng ta hãy cùng xem nội dung đề thi.

Bài 1: Chiếc khẩu trang:

Khẩu trang là một vật dụng hết sức quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày và có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của con người.

Khẩu trang là loại mặt nạ bảo vệ được sử dụng để bịt vùng mặt (thường là mũi, miệng) để bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm cacc1 loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp.

Em hãy dùng ngôn ngữ Scratch vẽ khẩu trang có hình dạng dưới đây nhằm tuyên truyền cho mọi người biết việc đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng chống covit-19 hiệu quả.

Yêu cầu:

  • Không được sử dụng nhân vật có hình ảnh như hình vẽ hoặc một phần hình vẽ
  • Khuyến khích sự sáng tạo của học sinh để vẽ và trang trí khẩu trang
Khẩu trang Scratch

 

Bài 2: Covid-19Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới ngày càng diễn biến phức tạp, theo số liệu đưa ra ngày 5 tháng 8 năm 2020, cứ 15 giây có 1 người chết vì Covid-19 trên thế giới (theo nguồi tuoitre.vn)

Em hãy tính xem trong 24 giờ của ngày 5/8/2020, cả thế giới có bao nhiêu người chết vì Covid-19.

Kết quả hiện ra trên màn hình trong 10 giây.

Bài 3: Khẩu trang miễn phí

Tại Việt Nam, trong những ngày qua, dịch bệnh Covid-19 đã có diễn biến phức tạp tại Thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải dương và một số tỉnh, thành khác. Trước thực trạng đó, bạn Hương và mốt số bạn đã cùng nhau làm khẩu trang gửi đến những nơi có diễn biến phức tạo của dịch bệnh Covid-19 để phát miễn phí cho người dân.

Ngày đầu mới làm chưa quen, cả nhóm làm được 20 chiếc/ngày.

Từ ngày thứ hai trở đi, khi có đủ nguyên liệu và kĩ năng ngày một tốt hơn nên ngày sau cả nhóm luôn làm hơn ngày liền trước 3 chiếc.

Hỏi sau ít nhất bao nhiêu ngày thì cả nhóm làm được ít nhất N chiếc khẩu trang.

Viết chương trình nhập vào số tự nhiên N <=10^9. Đưa ra màn hình kết quả bài toán.

Sau đây là hình ảnh toàn bộ đề thi

Mời các bạn cũng mở Scratch lên và giải thử nào!

Comments (2)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *